ข่าวประจำวัน » อดีตอธิบดีอัยการ จวกกระทรวงศึกษาฯ ทำเด็กไทย ภาษาอังกฤษ แย่กว่าประเทศอื่น

อดีตอธิบดีอัยการ จวกกระทรวงศึกษาฯ ทำเด็กไทย ภาษาอังกฤษ แย่กว่าประเทศอื่น

6 พฤศจิกายน 2018
174   0

วันที่ 6 พ.ย. วันชัย รุจนวงศ์ อดีตอธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Wanchai Roujanavong กรณีเกี่ยวกับ เด็กไทย กับ ภาษาอังกฤษ ระบุว่า

ภาษาอังกฤษของคนไทยสู้ประเทศอื่นในอาเซียนไม่ได้ ไม่ใช่เพราะเด็กไทยไม่มีความสามารถเรื่องภาษา แต่เป็นเพราะกระทรวงศึกษาไทยสอนภาษาอังกฤษผิดวิธี

แทนที่จะสอนการออกเสียงโดยเน้นเรื่องความสามารถในการพูดให้ได้ กลับไปเน้นสอนการเขียนและแกรมมาร์ก่อน เมื่อฟังไม่ออก พูดไม่ได้ การสอนการเขียนและแกรมมาร์จึงได้ผลน้อย การเรียนแกรมมาร์จึงเป็นการเรียนด้วยการท่องจำ แทนที่จะเป็นการเรียนตามธรรมชาติจากการพูด

 

การเรียนโดยการท่องจำ จะอยู่ไม่นาน เพราะไม่ได้ฝึกใช้จริงๆ แถมมีการสอนกันว่าการพูดผิดแกรมมาร์เป็นเรื่องน่าอายมาก นักเรียนไทยเลยกลัวการพูดภาษาอังกฤษไปเลย

ทั้งที่ในความจริง คนทั่วไปสนใจเรื่องเนื้อหามากกว่าแกรมมาร์ หากพูดได้ แกรมมาร์จะพัฒนาไปเองด้วยการพูดและการฝึกแกรมมาร์เมื่อพูดสื่อสารได้แล้ว ง่ายกว่ามาก

แต่เมื่อกระทรวงศึกษาฯ สอนผิดวิธี จึงทำให้คนไทยกลัวภาษาอังกฤษ เด็กไทยเรียนภาษาอังกฤษ 16 ปี จาก ป. 1 จนจบปริญญาตรี ส่วนใหญ่พูดไม่ได้ ฟังไม่ออก ไม่กล้าพูด

ถ้าเรียน 16 ปี แล้วยังฟังไม่ออก พูดไม่ได้ นี่แสดงว่าเราเดินผิดทางแน่ๆ แต่ทำไมกระทรวงศึกษาฯ ไม่ยอมแก้ ทำไมรัฐบาลไม่ยอมแก้ ไทยจะไปแข่งขันกับอาเซียนได้อย่างไร

Loading...