Hot social » มหาเศรษฐี ฝากตังค์ปีละ 300,000 ไว้ซื้อรองเท้ารุ่นที่ดีที่สุด ให้กับใครก็ได้ โดยที่ไม่รู้จัก

มหาเศรษฐี ฝากตังค์ปีละ 300,000 ไว้ซื้อรองเท้ารุ่นที่ดีที่สุด ให้กับใครก็ได้ โดยที่ไม่รู้จัก

8 เมษายน 2019
1009   0

เรื่องราวดีๆของมหาเศรษฐีคนหนึ่ง

 

ระหว่างที่นั่งคุยกับ “พี่โต”ณรงค์วิทย์ อุ่นแสงจันทร์ ผอ.โครงการช้างเผือก อสช.ธนบุรี ริมสนามฟุตบอล พี่โตเรียกเด็กคนหนึ่งเข้ามาหา

“เฮ้ย รองเท้าเอ็งขาดรึยัง ถ้าขาดแล้วก็ไปเลือกเอาที่ เอฟบีทีนะ อยากได้รุ่นไหนก็บอกมา”

 

เด็กวัย 13 รายนั้นบอกยี่ห้อ รุ่น ซึ่งเป็นรุ่นท็อป ราคาเหยียบหมื่นบาท พี่โตก็พยักหน้าหงึกหงักๆบอกทื้งท้าย “เออๆไปเลือกเอาเถอะรุ่นที่เอ็งอยากได้นั่นแหละ”

หลังจากเด็กวิ่งลับตาไป ผมต้องหันไปถามพี่โตว่า “รุ่นท็อปนี่มันแพงมากนะพี่ คู่ละเป็นหมื่น พี่แจกงี้เลยเหรอ”

 

พี่โต ถึงได้บอกกับผมว่า “ไม่ใช่ตังค์ผมหรอกพี่ เสี่ยนิด เศรษฐา เขาให้ตังค์ผมไว้ปีละ 3 แสนให้มา 4 ปีละ เขาให้ผมเอาไว้ซื้อสตั๊ดให้เด็กที่มันเล่นดี แต่ยากจน

เขาย้ำด้วยนะว่าให้เอารุ่นที่ดีที่สุด ที่เด็กอยากได้ที่สุด มันจะได้มีแรงบันดาลใจ ผมก็ดูๆให้เขาเลือกเด็กที่เหมาะสมอย่างที่เขาต้องการ”

“เสี่ยนิด”ที่พี่โตพูดถึง ก็คือ คุณเศรษฐา ทวีสิน เจ้าของ อสังหาริมทรัพย์ แสนศิริทั้งหมด

เรื่องความรวยไม่ต้องพูดถึง แต่จะมีคนรวยกี่คนที่บ้า แบบเขา…บ้าขนาดฝากตังค์ไว้ ซื้อรองเท้าสตั๊ดรุ่นที่ดีที่สุดให้กับใครก็ได้ ที่เก่ง แต่จน โดยไม่จำเป็นต้องรู้จัก และ ไม่ต้องบอกด้วยว่าใครให้

งิน 3 แสนต่อปี เป็นเวลา 4 ปี ล้านกว่าบาท อาจจะไม่มากสำหรับเศรษฐีระดับนั้น แต่ถ้าเขาคิดว่า เอาไปใช้ประโยชน์ อย่างอื่น เอาไปซื้อความสุขให้ตัวเอง ก็คงซื้อได้หลายอย่าง

แต่การเอาไปซื้อรองเท้า คู่ละหมื่น 120 คู่ให้กับเด็กที่เขาไม่รู้จัก ได้ใส่ “รองเท้าในฝัน” …จะมีคนที่มีความสุขอีก 120 คน นอกจากเขาคนเดียว

 

ฟังเรื่องนี้จากพี่โต ทำให้ผมนึกถึง คุณเศรษฐีอีกเรื่อง  เจ้าพ่ออสังหาฯรายนี้ชอบเล่นฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ

วันหนึ่งไปเตะกับทีมผู้สื่อข่าว พอเล่นเสร็จกวักมือเรียกน้องคนหนึ่งชื่อบาส ที่ทำงานอยู่สยามกีฬาและเล่นได้ดีในวันนั้น ให้เข้ามาหา

“น้องๆใส่รองเท้าเบอร์อะไร”

เจ้าบาส บอกเบอร์รองเท้าแบบงงๆ ก่อนที่คุณเศรษฐา จะเรียกคนขับรถประจำตัวมาสั่งใหัขับรถไปซื้ออาดิดาส ตัวท็อป จากร้านSuper. sport ใกล้สนาม มาให้เจ้าบาสในอีก 15 นาทีต่อมา ชนิดที่คนรับ รับมาด้วยอาการอึ้งๆงงๆคงคิดในใจว่า คนแบบนี้ก็มีด้วยเหรอ

 

ยุคนี้คงหมดยุค ที่มอบรองเท้าให้เด็กยากจนแล้วถ่ายรูปทำพีอาร์

คงหมดยุค ถือป้าย มอบเงินแล้วส่งเป็นข่าวแจกแล้วละครับ

…คงเป็นยุคที่อยากจะให้อย่างที่ใจอยากให้

คงเป็นเวลาที่ อยากทำบุญ แต่ไม่อยากเอาหน้า

อยากเห็นเศรษฐีเมืองไทยเป็นแบบนี้เยอะๆจังเลยครับ สังคมคงน่าอยู่ขึ้นอีกเป็นกอง

หมายเหตุ…นี่ไม่ใช่พื้นที่โฆษณา ไม่ใช่พื้นที่ CSR ของแสนสิริ   แต่เขียนถึงเจ้าของแสนสิริ ในมุมของคนจิตใจดี คนรักฟุตบอล เขียนเพราะอยากเขียนจริงๆ

 

เครดิต: เพจฟุตบอล108

Loading...