ข่าวเกษตร » ต้นไม้ที่ควรปลูกไว้ติดบ้าน ใบใหญ่คล้ายถ้วย ใช้เป็นภาชนะใส่อาหาร แทนถ้วยโฟม

ต้นไม้ที่ควรปลูกไว้ติดบ้าน ใบใหญ่คล้ายถ้วย ใช้เป็นภาชนะใส่อาหาร แทนถ้วยโฟม

29 กรกฎาคม 2019
4114   0

ปัจจุบันการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกำลังเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก เนื่องจากปัญหาโลกร้อน และมลพิษที่เกิดจากน้ำมือของมนุษย์ หลายสิ่งกำลังเป็นปัญหากับสิ่งแวดล้อม

วันนี้เราจึงมีอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยลดมลพิษ และสามารถแก้ปัญหาขยะให้ลดลงได้ ด้วยการใช้วัสดุจากสิ่งแวดล้อม

ซึ่งนำมาจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Santi Issaraphan” ได้โพสต์ภาพและเรื่องราวเกี่ยวกับการนำ “ใบไม้” ชนิดหนึ่ง มาเป็นภาชนะใส่อาหารแทน “ถ้วยโฟม”  ซึ่งมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ทราบต่อมาว่าใบไม้ชนิดดังกล่าว คือ “ใบเล็บครุฑลังกา”   โดยหลายเห็นแล้วก็หมุนดูรอบๆ ด้วยความทึ่ง ใบอะไรกันนะ ช่างเหมาะมือกำลังดี ไม่ต้องใช้ไม้กลัดเหมือนกระทงใบตอง  เรียกว่าปลิดจากต้นก็เอามาใส่ขนมได้ทันที  จะได้ไม่ต้องไปซื้อถ้วยโฟมอีก

นาทีนี้ภาชนะโฟมส่งผลอย่างไรต่อโลกและสิ่งแวดล้อม เราคงไม่ต้องอธิบายกันแล้ว ครั้นจะหันไปใช้วัสดุอื่นก็ล้วนแต่ต้นทุนสูงทั้งสิ้น แม้แต่กระทงใบตองก็ไม่ใช่จะง่ายเสียแล้ว

ผมจึงให้คะแนนแบบเต็มร้อยกับเจ้าใบเล็บครุฑลังกานี่แหละครับ ถ้าเราขยายพันธุ์ปลูกกันให้มากๆ และจัดการด้านการตลาดให้ดี ผมเชื่อว่ามันจะลดปริมาณขยะโฟมลงได้มากทีเดียว

ไม่ว่าจะมองจากมิติใด ในอาหารเมนูเดียวกัน ระหว่างใส่ภาชนะโฟมกับใส่กระทงใบไม้ที่ว่านี้ ถ้าให้ผมเลือก ผมว่าอย่างหลังน่ากินกว่าและมีเสน่ห์กว่าอย่างเทียบกันไม่ติดละครับ

เล็บครุฑ ชื่อวิทยาศาสตร์ : Polyscias fruticosa (L.) Harms จัดเป็นไม้ประดับต้นที่นิยมปลูกทั้งในกระถาง และแปลงจัดสวน เนื่องจากมีลำต้น และทรงพุ่มไม่สูง ใบมีลักษณะแปลก มีลวดลายสวยงาม  รวมถึงเป็นไม้มงคลที่มีความเชื่อกันว่าจะคอยคุ้มครองภยันตรายไม่ให้กล้ำกลาย ทั้งภูตผี วิญญาณชั่วร้าย เวทมนต์ดำ และสิ่งอัปมงคลต่าง ๆ

ในทางวิทยาศาสตร์ใบเล็บครุฑสามารถนำมารับประทานได้ โดยคนทางภาคเหนือนำมารับประทานคู่กับลาบหรือจิ้มน้ำพริก เป็นต้น ซึ่งเล็บครุฑลังกาเป็นหนึ่งในสายพันธุ์เล็บครุฑ ซึ่งมีลักษณะใบมัน ใบใหญ่ มีลักษณะของใบคล้ายถ้วย มีการนำใบที่มีขนาดใหญ่มาใส่อาหารได้ด้วย

ประโยชน์เล็บครุฑ

1. เล็บครุฑมีลักษณะใบแปลก มีลายประ ขอบใบหยักคล้ายกรงเล็บ ทรงพุ่มหนา และเตี้ย จึงนิยมปลูกเป็นไม้ประดับต้น และประดับใบ โดยส่วนมากจะนิยมปลูกในกระถางประดับตามหน้าบ้านหรือในอาคาร

2.ยอดอ่อน และใบอ่อนมีกลิ่นหอม สามารถนำมาทอดเป็นผักหรือใช้รับประทานเป็นเครื่องเคียง

3.ใบเล็บครุฑมีน้ำมันหอมระเหยที่ให้กลิ่นหอม สามารถนำสกัดสำหรับใช้เป็นส่วนผสมของน้ำหอม หรือนำมันสำหรับประโยชน์ในด้านความสวยความงาม

4.ใบนำมาขยำ และใช้ทาเนื้อสัตว์ ก่อนนำไปย่าง ซึ่งช่วยให้เนื้อมีกลิ่นหอม น่ารับประทานมากขึ้น

5. ขอบใบเล็บครุฑมีหยักเป็นฟันเลื่อยจำนวนมาก บางชนิดหยักตื้น บางชนิดหยักลึก ทำให้แลดูคล้ายกรงเล็บครุฑ ซึ่งเชื่อว่า หากปลูกแล้วจะช่วยคุ้มครอง ป้องกันภัยอันตรายต่าง ๆ ทั้งภูตผี มนต์ดำ และสิ่งอัปมงคลไม่ให้มากล้ำกรายผู้ปลูกหรือสมาชิกในครอบครัว

การปลูกเล็บครุฑ

เล็บครุฑทุกชนิดสามารถปลูกขายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด แต่ทั่วไปนิยมใช้การปักชำ และการตอนกิ่ง เพราะจะได้ต้นที่ไม่สูงมากนัก และสามารถบังคับให้แตกกิ่งเป็นทรงพุ่มใหญ่เหมือนการปลูกด้วยเมล็ดได้

 

ที่มา naewna.com

Loading...