ข่าวประจำวัน » ป้าวัย 71 ตาบอด ขายขนมปังสู้ชีวิต เผยเจอลูกค้าโกง ต้องอดทน

ป้าวัย 71 ตาบอด ขายขนมปังสู้ชีวิต เผยเจอลูกค้าโกง ต้องอดทน

2 สิงหาคม 2019
204   0

ป้านิด นิตยา ช่วงชู คุณป้าใจแกร่งวัย 71 ปี ไม่ยอมแพ้ต่อความพิการของร่างกาย สู้ชีวิตหาเลี้ยงชีพด้วยการขายขนมปังหน้าวัดบวรนิเวศน์ วันละ 60 ชิ้น ได้กำไรเพียงชิ้นละ 5 บาท

 

รายได้ทุกบาททุกสตางค์ เพื่อเป็นค่าอาหาร ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ารถเมล์ ย้ำเกิดมาแล้ว ไม่ว่าร่างกายจะพิการยังไง ต้องอดทน ลุกขึ้นสู้ด้วยตัวเอง อย่าไปท้อ ถ้าไม่มีใครดูแล ก็ต้องพึ่งตัวเองให้ได้

ป้านิดเป็นคนจังหวัดสุรินทร์ แต่เข้ามาเรียนหนังสือในโรงเรียนคนตาบอดกรุงเทพฯ หลังจากพ่อแม่เสียชีวิต ญาติพี่น้องก็แยกย้าย และทิ้งให้อยู่เพียงลำพัง จึงเลี้ยงชีพด้วยการขายลอตเตอรี่ ก่อนจะเปลี่ยนอาชีพไปขายขนมปังที่บริเวณหน้าวัดบวรนิเวศน์ ตามคำแนะนำของเพื่อน

ป้านิดขายขนมปังมานานกว่า 20 ปีแล้ว เธอต้องตื่นตั้งแต่เช้า เพื่อนั่งรถเมล์จากบ้าน ออกไปขายขนมปังที่รับมา วันละ 60 ชิ้น เพื่อไปขายในราคา 50 บาท  โดยจะต้องขายให้หมดทุกชิ้น เพราะได้กำไรเพียง 5 บาทต่อชิ้นเท่านั้น หากขนมปังยังไม่หมดก็ต้องนั่งขายแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมด

ป้านิดเผยว่า  “ตอนขึ้นรถเมล์ บางทีก็ลงผิดป้าย เพราะไม่มีใครบอก อาศัยความเคยชิน จึงมาวัดบวรฯถูก หรือเรื่องรับเงิน ก็ต้องกลัวโดนโกงเป็นธรรมดา เพราะเคยมีคนจ่ายแบงค์ยี่สิบแล้วโกหกว่าเป็นแบงค์ร้อย

หรือบางทีก็มีคนมาขโมยเอาขนมไปเฉยๆ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ จะไปแจ้งความจับคนร้ายก็ไม่ได้ เพราะตาบอด มองไม่เห็นหน้าโจร”

เวลารับเงินป้านิดมีวิธีตรวจสอบโดย จะจับๆ คลำๆ ดูขนาดและเช็คตัวเลขบนมุมขวาของธนบัตร ถ้าเป็นแบงค์ใหม่จะตรวจสอบง่าย แต่เงินที่ใช้กันจนเละ ดูยากหน่อย ถ้าไม่แน่ใจจริงๆ ก็จะถามผู้ซื้อ อาศัยความซื่อสัตย์ของลูกค้า

 

ป้านิดทิ้งท้ายเอาไว้อย่างน่าคิดว่า “หากเกิดมาแล้ว ไม่ว่าร่างกายจะพิการยังไงก็ต้องอดทน ลุกขึ้นสู้ด้วยตัวเอง อย่าไปท้อ ถ้าไม่มีใครดูแล ก็ต้องพึ่งตัวเองให้ได้

เคยมีคนถามดิฉันเหมือนกัน ว่าเป็นคนตาบอดแล้วทำไมไม่ไปขอทาน หรือขอรับบริจาคเงินจากคนอื่น แต่ดิฉันไม่ทำ เพราะไม่อยากขอเงินคนอื่นมาฟรี ๆ อยากเลี้ยงตัวเองมากกว่า”

 

สนใจอุดหนุน หรือสั่งซื้อขนมปังป้านิด สามารถโทรไปได้ที่เบอร์ 080-779-7517 หรือเข้าไปซื้อได้ที่ หน้าวัดบวนนิเวศน์วิหาร กรุงเทพ (หยุดเพียงวันจันทร์)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก sentangsedtee

Loading...