ข่าวประจำวัน » อดีตผู้ว่ากฟผ. ห่วงโซลาร์เซลล์ที่มากเกินไป กระทบความมั่นคงไฟฟ้า

อดีตผู้ว่ากฟผ. ห่วงโซลาร์เซลล์ที่มากเกินไป กระทบความมั่นคงไฟฟ้า

5 สิงหาคม 2019
5289   0

อดีตผู้ว่ากฟผ.เป็นห่วงกำลังผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ ที่มีสัดส่วนมากเกินไป จะกระทบความมั่นคงระบบไฟฟ้าประเทศ

ระบุแผนพีดีพีใหม่ กฟผ.ต้องมีโรงไฟฟ้าเพื่อรักษาความมั่นคง และมีการแก้ไขกฏหมายให้ แข่งขันโรงไฟฟ้าสร้างใหม่กับเอกชนได้อย่างเป็นธรรม

“กรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์” อดีตผู้ว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ.  เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า มีความเป็นห่วงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์หรือโซลาร์เซลล์ ที่จะเข้าสู่ระบบตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าประเทศฉบับใหม่ว่า

ไม่ควรจะมีสัดส่วนที่มากเกินไปในช่วง10ปีแรกของแผน เนื่องจากเป็นไฟฟ้าที่ยังไม่มีความเสถียร และราคาของระบบแบตเตอรี่กักเก็บพลังงาน ก็ยังไม่ปรับลดลงมาต่ำจริง

 

โรงไฟฟ้าของกฟผ.ยังมีข้อจำกัดในการหรี่กำลังการผลิตลงได้เหลือ30% เท่านั้น หากหรี่ลงมากกว่านี้ โรงไฟฟ้าก็จะดับ ต้องหยุดเดินเครื่องไปเลย การสตาร์ทเครื่องใหม่ ต้องใช้เวลา

โดยที่ผ่านมา เราปล่อยให้มีการสร้างโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ ในพื้นที่ที่ไม่มีความต้องการใช้ไฟฟ้า แต่ใช้วิธีสร้างสายส่งเข้าไปรับซึ่งไม่ถูกต้อง เพราะกลายเป็นต้นทุนที่ไปเก็บกับประชาชน และไฟฟ้าที่ส่งเข้ามาก็สูญเสียในสายส่งไปหมด

 

ซึ่งตรงข้ามกับต่างประเทศ ที่เขาออกแบบพลังงานหมุนเวียน อย่างโซลาร์เซลล์ พลังงานลม ให้อยู่ใกล้กับชุมชนที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้า โดยที่มีการออกแบบระบบไมโครกริด สมาร์ทกริด รองรับ รวมทั้งสามารถที่จะสั่งให้ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน หยุดผลิตได้ หาก ไปกระทบกับระบบรวม

เรื่องของพลังงานหมุนเวียนนั้นตัวเขาสนับสนุนเฉพาะพลังงานหมุนเวียนที่เป็นชีวมวล เพราะสามารถที่จะทำให้มีความเสถียร เดินเครื่องผลิตไฟฟ้าตลอด24ชั่วโมงได้ หากมีวัตถุดิบที่เป็นเชื้อเพลิงป้อน

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าชีวมวล มักจะสร้างโรงไฟฟ้าขนาดที่ต่ำกว่า9เมกะวัตต์ เพื่อเลี่ยงกฏระเบียบอะไรบางอย่าง ผลที่ตามมาก็คือ เกิดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5

 

สำหรับโรงไฟฟ้าใหม่นั้น ก็ควรจะต้องเปิดให้กฟผ.สามารถเข้าไปแข่งขันกับเอกชนได้อย่างเป็นธรรม  คือต้องมีการแก้ไขกฏระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างให้มีความคล่องตัว คือไม่ต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติ เช่นเดียวกับ ปตท. ส่วนเรื่องใดที่กฟผ.ยังมีความได้เปรียบเอกชน กฟผ.ก็ควรจะต้องเปิดกว้างเช่นเดียวกัน

 

ที่มา ศูนย์ข่าวพลังงาน

 

Loading...