สุขภาพ » จากประสบการณ์จริง เปิดแอร์กับพัดลมนอน เย็นสบาย แต่ก็อันตรายกว่าที่คิด

จากประสบการณ์จริง เปิดแอร์กับพัดลมนอน เย็นสบาย แต่ก็อันตรายกว่าที่คิด

8 สิงหาคม 2019
86422   0

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงกับคุณแม่ชาวจีนรายหนึ่ง โดยนักข่าวได้รายงานว่า คุณแม่คนนี้ได้โพสต์แชร์เรื่องราวประสบการณ์ของลูกชายตนเอง เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้ครอบครัวอื่นได้พึงระวังไว้ โดยมีเนื้อหาว่า..

 

ลูกชายของฉันตั้งแต่เล็กจนโตก็นอนในห้องแอร์ที่เย็นมาก เพราะพ่อของเขามักชอบเปิดแอร์ในอุณหภูมิ 16องศา ทำให้ห้องเย็นมาก ไม่พอยังเปิดพัดลมเบอร์แรงที่สุดอีกด้วย

ฉันพยายามเตือนสามีหลายรอบ แต่ก็ไม่เคยได้ผล จนฉันเองยังคิดกังวลในใจว่า “ไม่ช้าก็เร็วลูกชายจะต้องเผชิญกับอาการป่วยแน่ๆเลย”

คนเป็นแม่อย่างฉันทำอะไรไม่ได้ นอกจากคอยเป็นห่วงและพยายามปิดแอร์เมื่อสามีไม่เห็น  แต่ดูเหมือนว่าสามีจะโกรธมากที่ฉันทำแบบนี้   จนกระทั่งเมื่อลูกชายอายุได้ 9 ขวบ

ฉันก็แอบไปซื้อประกันสุขภาพให้ลูกชายโดยที่ไม่ให้สามีทราบ เพราะถ้าหากเกิดเรื่องขึ้นมาจริง  ฉันก็จะได้เอาสิ่งนี้เป็นหลักฐานเพื่อยืนยันว่า สิ่งที่ฉันกังวลมาตลอดนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ฉันไม่ได้หวาดระแวงไปเอง

และแล้วจากนั้นไม่นาน  ลูกชายก็มีอาการภูมิแพ้ที่จมูก น้ำมูกไหลเป็นประจำ  หลังจากที่ลูกชายเริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ อาการภูมิแพ้ที่จมูกก็ไม่ดีขึ้น อาการกลับแย่ลง

เขามีอาการอาเจียนบ่อยมาก ทำให้หมอที่เคยรั ก ษ าลูกชายประจำ แนะนำให้ผ่ า ตั ดเพื่อให้อาการภูมิแพ้ที่จมูกจะได้รับการรั ก ษ าให้ดีขึ้น เพราะถ้าปล่อยไว้ให้เป็นมากๆ อาจส่งผลในระยะยาวได้

 

เมื่อถึงวันที่ต้องผ่ าตั ด ฉันเป็นห่วงเขามาก หลังจากที่ลูกชายออกมาจากห้องผ่ าตั ด  ฉันเพิ่งเข้าใจว่า ที่แท้การผ่ าตั ดที่ว่าเป็นแบบนี้นี่เอง

พยาบาลได้เอาภาพกระ ดู กอ่อนของจมูกลูกชายที่ผ่าออกมาให้ดู ซึ่งคาดว่าจะเกิดจากการติ ดเ  ชื้   อ ในโ พ ร งจมูก  เมื่อรู้แบบนี้แล้วใจฉันแทบสลาย เพราะสงสารลูกมาก ต้นเหตุคงเกิดจากการที่ฉันดูแลลูกได้ไม่ดีพอ

 

ฉันจึงได้ให้สัญญากับตัวเองว่า ต่อจากนี้ไปจะไม่ให้เรื่องแบบนี้เกิดกัฐลูกของฉันอีก จะพยายามดูแลเขาให้ดีกว่านี้

 

หลังจากผ่านไป 3 วันหลังผ่ าตั ด ลูกชายก็ไม่มีอาการอ้วกหรือบ่นว่าปวดอีก มีเพียงอาการข้างเคียงเช่น หูอื้อ,คัดจมูกบ้างเล็กน้อย  คนเป็นแม่อย่างฉันก็ได้แต่ภาวนาให้ลูกชายหายไว้ๆ และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

 

จึงอยากให้ผู้ปกครองให้ใส่ใจสุขภาพของบุตรหลาน หากเปิดแอร์ในอุณหภูมิที่ต่ำมากไปและเปิดพัดลมพร้อมกัน เพราะอาจจะเป็นเหมือนลูกชายของฉันได้!!

ที่มา kchivit.com

 

Loading...