Hot social » งานเข้า! รัฐจีนสั่งสอบด่วน “เสี่ยกำมะลอ” หลังโผล่ที่หวงห้าม อ้างเป็นที่ปรึกษารัฐบาลไทย

งานเข้า! รัฐจีนสั่งสอบด่วน “เสี่ยกำมะลอ” หลังโผล่ที่หวงห้าม อ้างเป็นที่ปรึกษารัฐบาลไทย

6 ตุลาคม 2019
304   0

กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยซะแล้ว สำหรับกรณีนายท็อป หรือ “เสี่ยกำมะลอ” ที่อ้างตัวเป็นนักธุรกิจมีทรัพย์สิน 2 หมื่นล้านบาท แล้วได้ไปหลอก พริตตี้สาวชาว จ.บุรีรัมย์ แต่งงาน ก่อนทิ้งหนี้สินก้อนโตให้เธอใช้และหลบหนีไป

 

เมื่อเรื่องราวดังกล่าวถูกเปิดเผย ต่อมาพบว่ามีผู้เสียหายได้ถูกนายท็อปหลอกลวงอีกเป็นจำนวนมาก แต่ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น ยังมีการหลอกลวงไปถึงต่างประเทศอีกด้วย

บริษัท ไชน่า เรลเวย์ เอ็นจิเนียริ่ง กรุ๊ป รัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ซึ่งอยู่ในความควบคุมของรัฐบาลจีน ได้ประกาศบนเว็บไซต์เปิดการสืบสวน หลังจากที่เคยหลงเชื่อเปิดสำนักงานใหญ่และพื้นที่หวงห้าม ต้อนรับเสี่ยท็อป ให้เข้าเยี่ยมชม เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นที่ปรึกษาของรัฐบาลไทยที่เดินทางมาดูงาน

รายงานข่าวระบุว่า ขณะนี้ ทางบอร์ดบริหารของไชน่า เรลเวย์ เอ็นจิเนียริ่ง ซึ่งติดอันดับ 1 ใน 500 รัฐวิสาหกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศเร่งสืบสวนและปรับปรุงมาตรการรักษาความปลอดภัยภายใน

หลังจากที่มีรายงานข่าวแพร่สะพัดในประเทศไทยว่าเสี่ยท็อปก่อเหตุหลอกลวงพริตตี้สาวแต่งงาน และยังก่อคดีหลอกลวง จนมีผู้เสียหายทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก

โดยเมื่อเมื่อ 7 ปีก่อน ทางผู้บริหารของไชน่า เรลเวย์ เอ็นจิเนียริ่ง ได้ให้การต้อนรับเสี่ยท็อป และคณะผู้ติดตามจากประเทศไทย โดยมีการเปิดสำนักงานใหญ่ และพื้นที่หวงห้ามภายในของบริษัทที่เมืองเฉิงตู ในมณฑลเสฉวน  ให้นายท็อปได้เข้าเยี่ยมชมและบันทึกภาพ

 

ข้อมูลระบุว่า นายท็อปได้ติดต่อขอดูงานและถ่ายภาพ  โดยอ้างตัว พร้อมกับแสดงหลักฐานเอกสารที่ระบุว่ามีตำแหน่งเป็น “รองเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี” และเป็น “ที่ปรึกษาพิเศษของรัฐบาลไทย”

เป็นเหตุให้ผู้บริหารของรัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ของจีนหลงเชื่อ และให้การต้อนรับอย่างเอิกเกริก อีกทั้งยังเปิดพื้นที่หวงห้ามหลายแห่งให้นายท็อปและคณะผู้ติดตามได้เข้าชมและถ่ายภาพ

แม้เหตุการณ์จะผ่านมาแล้วถึง 7 ปี แต่ข่าวนี้ได้สร้างผลกระทบต่อความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยของบริษัทเป็นอย่างมาก เพราะนี่ถือเป็นครั้งแรกที่มีคนนอก บุกเข้าไปถึงพื้นที่หวงห้ามภายในสำนักงานใหญ่ของรัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ของจีนแห่งนี้  ซึ่งเป็นผู้ดำเนินโครงการสร้างทางรถไฟทั้งในจีน ลาว ซูดาน อิรัก และอีกหลายประเทศทั่วโลก

ไม่ได้เป็นเรื่องเล็กๆซะแล้วกับเคสนี้ ดูจากรายงานข่าวจากหน้าเว็บไซต์ บริษัท ไชน่า เรลเวย์ เอ็นจิเนียริ่ง กรุ๊ป ของรัฐบาลจีน สำหรับนายท้อปนี่เป็นบุคคลที่อันตรายมากๆ ดูแล้วเชื่อว่าคงจะมีผู้ที่โดนหลอกลวงจากนายท้อปโผล่มาอีกแน่ๆ

 

ที่มา

Loading...