ผลวิจัยเผย นอนดึก-ตื่นสาย อายุสั้น ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เสี่ยงป่วยหลายโຮค

การนอนนั้นเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด การนอนที่เพียงพอต่อวันนั้นควรนอนวันละ 6-8 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่

 

แต่การนอนดึก แล้วตื่นสายๆนั้น บอกเลยว่านั่นคือการทำลายสุขภาพแบบไม่รู้ตัว นอกจากความผิดปกติของการนอนหลับแล้ว  ยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโร ค ต่างๆอีกด้วย

ผลการศึกษาของ Northwestern Medicine และ มหาวิทยาลัย Surrey หนึ่งในสถาบันชั้นนำของสหราชอาณาจักร พบว่า คนที่ชอบนอนดึก มักมีปัญหาไม่ยอมลุกจากเตียงในตอนเช้า  จะมีความเสี่ยงที่จะอายุสั้น กว่าคนที่เข้านอนเร็ว และตื่นนอนในตอนเช้า

 

การศึกษาในครั้งนี้มีผู้ที่เข้าร่วมวิจัยกว่าครึ่งล้านคนโดยใช้ระยะเวลาในการเก็บข้อมูลนานถึง 6 ปีครึ่ง ซึ่งการวิจัยครั้งนี้จะมุ่งเน้นการศึกษาวิจัยถึงความเสี่ยงในการเ สี ย ชี วิ ต

บทความวิจัยได้ถูกตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Chronobiology International นักวิทยาศาสตร์พบว่าคนที่ นอนดึก ตื่นสาย จะมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตสูงถึง 10 เปอร์เซ็นต์  อาจเป็นไปได้ว่าคนนอนดึกตื่นสายมักจะนอนช้า ทำให้ตื่นยากในช่วงเช้า จะไปตื่นในตอนกลางวันหรือตอนบ่าย

จึงทำให้นาฬิกาชีวิตหรือนาฬิกาชีวภาพ (biological clock) ผิดเพี้ยนไป ส่งผลให้ระบบในร่างกายไม่สามารถทำงานได้ตามธรรมชาติ  ก่อให้เกิดความเครียดซึ่งเกิดจากปัจจัยต่างๆ

ทั้งการกินอาหารผิดเวลา, การออกกำลังกายไม่เพียงพอ, การนอนหลับไม่เพียงพอ, กลางคืนตาสว่างนอนไม่หลับ   จึงทำให้คนที่ชอบนอนดึกมีอัตราเสี่ยงสูงที่จะเป็น  โ ຮ คเ บ าห ว า น   ความผิดปกติทางทาง จิ ตและระ บบ ป ร ะส า ท

ดังนั้นหลังจากนี้ลองเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองให้เป็นคน นอนเร็ว ตื่นเช้า ก็จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า สมองปลอดโปร่ง มีสมาธิมากขึ้น ทำให้เรียนและทำงานได้อย่างเต็มที่ตลอดวัน

 

ที่มา kchivit.com

Site Icon

จมูกมด

เว็บไซต์ข่าวสาร สาระ บันเทิง วาไรตี้ อัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง

Proudly powered by WordPress & SeedThemes