ความเชื่อ, ดูดวง » ถางหญ้าอยู่ดีๆ พบ “ข้าวตอกพระร่วง” ของดีชาวสุโขทัย พ่อค้าแห่รับซื้อส่งออกมาเลเซีย

ถางหญ้าอยู่ดีๆ พบ “ข้าวตอกพระร่วง” ของดีชาวสุโขทัย พ่อค้าแห่รับซื้อส่งออกมาเลเซีย

19 สิงหาคม 2019
780   0

ถ้าพูดถึงชื่อ “ข้าวตอกพระร่วง” เชื่อว่าหลายคนคงไม่เคยได้ยิน และไม่รู้ว่ามันคืออะไร  แต่สำหรับชาวบ้านในพื้นที่ ต.บ้านแก่ง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย  เชื่อกันว่าเจ้าสิ่งนี้เป็นวัตถุที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์

 

ซึ่งเจ้าของบ้านพร้อมด้วยญาติและเพื่อนบ้านได้พากันมาเดินหาเก็บหิน “ข้าวตอกพระร่วง” ที่บริเวณสวนหลังบ้านของชาวบ้านรายหนึ่งในพื้นที่ หลังพบเจอโดยบังเอิญขณะนั่งถางหญ้าอยู่ และสังเกตเห็นว่ามีโผล่ขึ้นมาบนพื้นดิน กระจายอยู่จำนวนมากภายในสวนดังกล่าว

ชาวบ้าน ได้เปิดเผยว่า “ข้าวตอกพระร่วง” หรือเรียกอีกอย่างว่า เพชรหน้าทั่ง หรือ แร่เหล็กไพไรต์ ถือเป็นสิ่งของศักดิ์สิทธิ์ของชาวสุโขทัย มีลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยมคล้ายลูกเต๋า

 

ซึ่งตามตำนานเกิดจาก “พระร่วงวาจาสิทธิ์” เมื่อครั้งออกผนวชที่วัดเขาพระบาทใหญ่ ได้ฉันภัตตาหารเสร็จแล้ว ข้าวที่เหลือก้นบาตรท่านได้โปรยลงที่ลานวัด และอธิษฐานว่าให้ข้าวตอกดอกไม้นี้กลายเป็นหิน มีอายุยั่งยืนชั่วลูกชั่วหลาน  ชาวบ้านจึงเชื่อว่าใครมีไว้บูชาจะเจริญ ค้าขายขึ้น และอยู่ดีมีสุข

นอกจากนี้ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ พระเกจิชื่อดัง ยังเคยแจกแร่พระร่วงนี้เมื่อปี 2518 พร้อมระบุว่า แร่นี้มีคุณสมบัติเท่าที่ทราบจากพระธุดงค์ที่เคยประสบมา 3 อย่างด้วยกัน คือ

1. เมื่อจะใช้ ท่านให้อาราธนาพระร่วงแล้วอมไว้ เดินทางตลอดวันก็ไม่กระหายน้ำ

2. พระธุดงค์อีกคณะหนึ่งแจ้งว่า เมื่อเดินธุดงค์เพื่อนเกิดท้องร่วง ไม่มี ຍ าจึงเสี่ยงเอาแร่พระร่วงใส่กาต้มน้ำแล้วเอาน้ำให้ฉัน พระองค์ที่ป่วยหายจากอาการท้องร่วงทันที

3. เมื่อปี 2516 พระปลัดฉ่อง แห่งอำเภอสรรค์บุรี จังหวัดชัยนาท ได้ทำเป็นแหวนแจก หนึ่งในผู้ที่รับไปถูกโจรปล้นควายยิ งด้วยปืนพกและลูกซอง ปรากฏว่าไม่มีแผล โดยเจ้าตัวยืนยันว่าไม่มีพระอะไรอื่น นอกจากแร่พระร่วงเท่านั้น

 

อีกทั้งยังมีความเชื่อกันว่า “ข้าวตอกพระร่วง” เป็นของหายาก สามารถเอาไปขายได้  โดยมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่บ้าน ก่อนนำส่งขายต่อที่ประเทศมาเลเซีย และนำไปประกอบพิธีปลุกเสกให้ประชาชนได้เช่าบูชาตามวัดต่างๆ  นอกจากนี้ยังนิยมนำไปทำเป็นเครื่องประดับสวมใส่เพื่อความสวยงามด้วย

ที่มา sharesod.com