เตรียมประกาศดีเดย์ แจกที่ดินเกือบแสนไร่ พร้อมกัน 62 จังหวัดทั่วประเทศ

ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางไปปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ จ.พะเยา และ จ.เชียงราย

 

อีกหนึ่งภารกิจในนั้นคือ ได้เดินทางไปที่บ้านศิริราษฎร์ หมู่ 14 ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย เพื่อตรวจดูการยึดพื้นที่จัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายของรัฐบาล แปลงเลขที่ 146 เนื้อที่ประมาณ 509 ไร่ ที่ ส.ป.ก.ได้ยึดคืนตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 36/2559

เพื่อนำไปจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนหรือกลุ่มบุคคลหรือสถาบันเกษตรกรในรูปของการให้ใช้ประโยชน์ร่วมกันโดยไม่ให้เป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะราย (รูปแบบสหกรณ์)  ร.อ.ธรรมนัสได้เข้าพบปะชาวบ้านที่ไปรอต้อนรับประมาณ 200 คน พร้อมกล่าวว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายหลักข้อที่ 10 คือ

การฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและการรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน และยังปรับปรุงระบบที่ดินทำกินและลดความเหลื่อมล้ำด้านการถือครองที่ดิน

โดยจัดสรรที่ดินและที่อยู่อาศัยให้แก่ราษฎรที่ยากไร้และเกษตรกร ตามหลักการของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ   การกระจายสิทธิการถือครองให้แก่ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ที่ไม่ได้รุกล้ำ ป้องกันการเปลี่ยนมือไปอยู่ในครอบครองของผู้ที่มิใช้เกษตรกรและผู้ยากจน

 

จัดทำระบบฐานข้อมูลเพื่อการบริหารจัดการที่ดิน จัดทำหลักฐานการถือครองที่ดินของรัฐทุกประเภท จัดทำแผนที่แสดงเนวเขตที่ดินทับซ้อนและแนวเขตพื้นที่ป่าที่ไม่ชัดเจน เพื่อลดข้อขัดแย้งระหว่างประชาชนกับเจ้าหน้าที่รัฐ

 

ร.อ.ธรรมนัส ได้กล่าวว่า ตนได้เร่งรัดให้ ส.ป.ก.ดำเนินการออกหนังสืออนุญาตให้ทำประโยชน์ในเขต ส.ป.ก. 4-01 ให้แก่เกษตรกรที่มีสิทธิ์ได้รับทั่วประเทศ ในเดือนตุลาคมนี้พร้อมกันทั้งประเทศ 62 จังหวัด จำนวน 14,385 ราย รวม 15,864 แปลง ทั้งหมด 90,321 ไร่ 

 

ซึ่งจะทำให้เกษตรกรได้ประโยชน์คือได้เข้าถึงที่ดินทำกินโดยถูกต้องตามกฎหมาย ได้รับโอกาสในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ถนน แหล่งน้ำ ฯลฯ ได้รับการพัฒนาส่งเสริมอาชีพ

ได้เข้าถึงแหล่งเงินทุน ทั้งกองทุน ส.ป.ก.และ ธ.ก.ส. และที่ดินดังกล่าวจะเป็นมรดกถึงลูกหลานตราบเท่าที่ยังทำอาชีพเกษตรกรรม และไม่มีการขายที่ดินให้แก่บุคคลอื่นด้วยต่อไป

 

นโยบายสำคัญของรัฐบาลคือแก้ไขปัญหาเกษตรกรที่ยังไม่มีที่ดินทำกินเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ สร้างโอกาสการเข้าถึงบริการของรัฐและการรักษาความมั่นคงของฐานะทรัพยากร

รวมถึงสร้างความสมดุลระหว่างการอนุรักษ์กับการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน ซึ่งก็เป็นนโยบายของรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาในพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดินที่มีการแก้ไขปัญหาการถือครองที่มิชอบด้วยกฎหมายอีกด้วย

 

ชมคลิป

Uncut Version

[Uncut] ธรรมนัส​ หนุนปลูกป่าฟื้นฟูต้นน้ำยม​ พัฒนาธรรมชาติให้กลับมาสมบูรณ์

โพสต์โดย News1 เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2019

 

ที่มา mgronline

Site Icon

จมูกมด

เว็บไซต์ข่าวสาร สาระ บันเทิง วาไรตี้ อัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง

Proudly powered by WordPress & SeedThemes