เตือน “คนไทย” วิกฤติใหญ่ ที่อยากให้เพื่อนๆเตรียมรับมือ ถึงเวลาที่พวกเราต้องเข้มแข็ง ไม่หลอกตัวเอง

นายอาทิตย์ อุไรรัตน์ ได้โพสบทความผ่านเพจ Arthit Ourairat ซึ่งมีรายละเอียดว่า บทความนี้ ผมไม่ได้เขียนเอง กำลังหาผู้เขียนที่แท้จริง และจะเรียนให้ทราบ แต่ขอชื่นชมมา ณ ที่นี้ด้วย  ได้ทราบผู้เขียนที่แท้จริงแล้ว คือ คุณ Kittipong Pop Hancharoen ขอขอบคุณและ ขอเรียนให้ทราบทั่วกัน

 

วิ ก ฤ ติ ใ ห ญ่ ที่ อ ย า ก ใ ห้ เ พื่ อ นๆ เ ต รี ย ม รั บ มื อ เ ด้ อ !

 

เมื่อวานมีโอกาสนั่งฟัง”ผู้ใหญ่” เค้าคุยกัน สรุปว่า ตั้งแต่นี้ไป จะมีวิกฤติโลกโหดๆอยู่หลายเรื่อง ที่พวกเราต้องรับมือกันเอง หวังพึ่งรัฐบาลไม่ได้แน่ๆ (เพราะ ส่วนนึงของวิกฤติมาจากรัฐน่ะแหละ)

A ตอนนี้ตัวเลขคนว่างงานอยู่ที่1ล้าน1แสนคน ในกทม.

B ทั้งๆที่ยังมีงานที่ต้องการคนอยู่ ซึ่งเป็นผลจากปัญหาการศึกษาและการพัฒนาคน

C มีธุรกิจมากกว่าที่เราคิดทยอยเจ๊ง เพราะ โดนdisruptโดยTECH ที่ไม่ใช่แค่social network นี่ยังไม่นับAI ที่รอเสียบอยู่ “มันทำต้นทุนถูกกว่า20%ได้ โรงงานที่เหลือก็ไปหมดแล้ว”

D จีนตอนนี้พัฒนาเรื่องTECH ไปไกลที่สุดในโลกแล้ว ฝรั่งเทียบไม่ติด

 

E แน่นอนว่าTECHก็จะทำให้คนจีนตกงานเอง รัฐบาลจีนเลยวางแผนต่อเนื่อง ให้คนจีนกระจายออกไปยึดหัวหาดทั่วโลก คนจีนจะได้มีงานในประเทศอื่น นอกจากexportสินค้าแล้ว ก็exportคนต่อเลย

F นี่คือการล่าอาณานิคมแบบลึกซึ้งและแนบเนียนของจีน ที่โหดกว่าอเมริกานัก คือ ยิ่งกว่าOTOPอ่ะ แบบว่าพัฒนาจากทัวร์0เหรียญ เป็นเมือง0เหรียญไปเลย

G สิ่งที่แย่ที่สุดอย่างนึง ที่คสช.ทิ้งไว้ให้คนไทย คือ การที่สมคิดเอื้อทุน และ เปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษ ให้จีนเอาสินค้าจีนมาลงโดยภาษี0% จากนั้นก็ขายของonlineต่อ ซึ่งสินค้าจีนหลายตัวราคาถูกกว่าของไทย3เท่าได้เลย ยังไงสินค้าทั่วไปของรายย่อยไทย ถ้าจีนทำแข่งได้ ก็เตรียมเจ๊ง

H วิกฤติเศรษฐกิจทั่วโลกคราวนี้จะโหดกว่าปี40เยอะ และ เกิดขึ้นอย่างแน่นอน!!  แถมทั้งหมดนี้ ก็เกิดขึ้นซ้อนกับอีก2วิกฤติใหญ่ นั่นคือ

I วิกฤติสิ่งแวดล้อม ที่เกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว เช่น ภัยแล้ง น้ำท่วม อากาศ หรือ ปลาทูที่เรากินกันตอนนี้ มีไมโครพลาสติคเฉลี่ย70ชิ้นต่อตัวแล้ว

J วิกฤติสุขภาพของคน โดยเฉพาะสุขภาพจิต เครียด นอนไม่หลับ ป่วยโน่นนี่นั่น(+อันนี้แปะข้อมูลที่ผมทราบอยู่แล้ว เผื่อใครยังไม่ทราบเนาะ+)

K ตอนนี้ ประเทศลาว มีคนจีนเข้าไปอยู่มากกว่าประชากรลาวแล้วนะครับ ส่วนหลายๆประเทศในอัฟริกา คือ เค้าพูดจีนได้มากกว่าอังกฤษแล้วนะครับ

L ประมาณ10ปีที่แล้ว ผมรู้จักรุ่นน้องคนจีนคนนึง เค้าบอกว่า รัฐบาลจีนส่งเค้ามาเรียนเมืองไทย และ มีแฟนคนไทย ตอนนั้น ผมก็รู้สึกแบบ..ล้ำดีเว้ย จีนเค้ากำลังจะทำอะไรวะ ตอนนี้ ผมเข้าใจละ

ผมคิดว่าข้อมูลพวกนี้ หลายๆคนก็อาจจะพอทราบอยู่แล้ว แต่พอเมื่อวาน ฟังเค้าสรุปรวมกันเป็นเรื่องเป็นราวจริงๆ ก็รู้สึกได้ว่า พวกเราจำเป็นต้องปรับตัว และ รับมือจริงๆนะครับ

งานนี้ไม่น่ามีฮีโร่ เทวดา ฟ้าดิน เข้ามาปัดเป่า แล้วเดี๋ยวอะไรๆก็ดีเอง อย่างที่คนไทยชอบหวังกันแน่ๆครับ

…ถึงเวลาที่พวกเราต้องเข้มแข็ง ไม่หลอกตัวเอง และ ช่วยเหลือกันและกัน แล้วครับ

 

ที่มา Arthit Ourairat

Site Icon

จมูกมด

เว็บไซต์ข่าวสาร สาระ บันเทิง วาไรตี้ อัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง

Proudly powered by WordPress & SeedThemes