ภาพถ่ายดาวเทียม เผยจุดแดงทั้งแผ่นดิน เผากันทั่วจากไทยจนถึงกัมพูชา

ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่ยังแก้กันไม่ตก สำหรับฝุ่นควัน PM2.5  โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล  แต่ในต่างจังหวัดของไทยก็เจอปัญหาเหล่านี้เช่นกัน

 

ซึ่งอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฝุ่นควัน PM2.5 ก็คือ การเผาไร่ เผานา และเผาป่า  โดยจากข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมจากระบบข้อมูลเกี่ยวกับไฟสำหรับการจัดการทรัพยากร (FIRMS) ขององค์การนาซ่า พบว่ามีการเผาไร่และเผาป่าอย่างหนักในพื้นที่ของประเทศไทยและทางตอนเหนือของกัมพูชา

จากการเปรีบเทียบข้อมูลในช่วง 7 วันก่อนหน้านี้  พบว่าทางเหนือของกัมพูชา ภาคกลาง และภาคเหนือของไทยมีการเผาไร่และเผาป่าอย่างหนัก

 

 

ทั้งนี้ การเผาไร่ เผานา และเผาป่ามีส่วนทำให้เกิดฝุ่นควัน PM2.5 เช่นกันกับกรณีร้ายแรงที่กำลังเกิดขึ้นคือไฟป่าของออสเตรเลีย ที่มีการก่อให้เกิดฝุ่นควันละเอียดปกคลุมในวงกว้างและเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก

 

 

เมื่อเทียบกับข้อมูลฝุ่นควันแบบเรียลไทม์ของเว็บไซต์ AirVisual พบว่าพื้นที่ที่มีมลภาวะฝุ่นควันสูงสอดคล้องกับพื้นที่ที่มีการเผาไร่และเผาป่าสูงในประเทศไทยและกัมพูชา โดยกระแสลมจากกัมพูชาพัดเข้ามาในเขตประเทศไทย

 

ที่มา posttoday

Site Icon

จมูกมด

ประกันภัย-เงินให้กู้ยืม-แก๊ส-ไฟฟ้า-จำนอง-อัยการ-องศา-ข้อเรียกร้อง-การประชุม-ทนายความ-การฟื้นตัว-บริจาค-การรักษา-เครดิต-ซอฟต์แวร์-เรียน-เทรดดิ้ง-โฮสติ้ง-ทันทุกเหตุการณ์-ข่าวสาร สาระ ความบันเทิง วาไรตี้ อัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง

Proudly powered by WordPress & SeedThemes