ปีสุดท้ายของ สถานีรถไฟหัวลำโพง ก่อนจะเหลือแค่ความทรงจำ

หลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี สำหรับสถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นั่นก็คือ สถานีรถไฟหัวลำโพง ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญ ที่เป็นเหมือนจุดศูนย์กลางของการโดยสารรถไฟ ทั้งขึ้นเหนือและลงใต้

 

สถานีรถไฟหัวลำโพง เป็นสถานีที่อยู่คู่กับการเดินรถไฟมาอย่างยาวนาน  แต่น่าเสียดาย ที่ในปี 2564 นี้ สถานีรถไฟหัวลำโพงจะถูกปิดตัวลง เพื่อย้ายไปที่สถานีรถไฟกลางบางซื่อ จะคงเหลือทิ้งไว้แค่ภาพความทรงจำให้กับคนไทย

 

ซึ่งข้อมูลจากเฟซบุ๊กเพจ Vaccine ได้เผยภาพ พร้อมระบุว่า…

“ปีสุดท้ายของหัวลำโพง

หัวลำโพงคือหนึ่งในสถานีรถไฟที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และทำให้ฉันใจหายเมื่อทราบว่าหัวลำโพงจะถูกปิดทำการในปี 2564 การให้บริการจะถูกย้ายไปที่ “สถานีกลางบางซื่อ” ว่าที่สถานีรถไฟศูนย์กลางของระบบรถไฟความเร็วสูง ที่จะมาแทนที่สถานีรถไฟกรุงเทพหรือหัวลำโพง ที่จะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์

เว็บไซต์ นสพ. Nikkei Asian Review ของญี่ปุ่น เผยแพร่บทความเกี่ยวกับการยุติการให้บริการ ของสถานีรถไฟหัวลำโพง หัวลำโพงอาจจะลาจากในภาพจำของใครหลายๆคน ที่เป็นศูนย์กลางการเดินทางทางรถไฟ ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ สู่อีกบทบาทหนึ่งเผื่อการพัฒนาในอนาคต

ใครที่คิดถึงบรรยากาศเก่าๆแต่มีสเน่ห์ ด้วยโครงสร้างและแสงเงาของหัวลำโพง ก็ชวนกันไปเยี่ยมหัวลำโพง ถ่ายรูปกับหัวลำโพง ก่อนที่ปีหน้าหัวลำโพงจะเป็นพิพิธภัณฑ์รถไฟระดับโลกดูดนักท่องเที่ยวต่อไป“

 

*** สรุปการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ***

1.สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) ยังให้บริการตามปกติ

2.สถานีรถไฟหัวลำโพงจะเปลี่ยนสถานะจากสถานีรถไฟหลัก เป็นสถานีรถไฟรอง

3.พื้นที่จะถูกพัฒนาเป็นเขตเมืองเก่า

4.พื้นที่บางส่วนพัฒนาเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ของประชาชน ด้านประวัติศาสตร์การรถไฟ”

 

ขอบคุณที่มา: Vaccine

 

Site Icon

จมูกมด.คอม

จมูกมด.คอม เว็บไซต์ข่าวสาร สาระ บันเทิง วาไรตี้ อัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง

Proudly powered by WordPress & SeedThemes