อดีต รมว.คลัง เสนอยกรัฐบาลเลิกหนี้ กยศ.

จากกรณีที่มีข่าวว่าลูกหนี้รายหนึ่งไม่ยอมชำระเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา จำนวน 17,000 บาท​ ทำให้ถูกสำนักงานกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา​ หรือ กยศ. ฟ้องฟ้องแล้วไปยึดบ้าน​กว่า​ 2 ล้าน​บาท​ ขายทอดตลาดไป​นั้น

ทางด้าน นายสุชาติ​ ธาดาธำรงเวช​ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

1.เรื่องนี้​ เป็นตัวอย่างที่ระบบราชการทำลายอนาคตของเยาวชนและครอบครัว

2.นโยบายให้เยาวชนยืมเงินเรียน​ ก็เพื่อสร้างชีวิตและสร้างประเทศชาติ

3.แต่ระบบราชการมักเอาคนที่ไม่เข้าใจ​ปรัชญา (ส่วนใหญ่มีนิสัยเป็นเจ้าขุนมูลนาย)​ มาบริหารจัดการ​ จึงทำลายอนาคตเยาวชน​ และทำลายเป้าหมายของนโยบาย

 

4.เงินกยศ.​ควรให้นักเรียนนักศึกษายืมโดยตรงไปเลือกที่เรีย​น​(demand side) ไม่ใช่ให้เป็นโควต้าแก่มหาวิทยาลัยและสถาบันที่ไปวิ่งมาได้​ (supply side)​ อย่างปัจจุบัน

5.ทำให้มหาวิทยาลัย​ ไม่ต้องปรับปรุงการเรียนการสอน​ เปิดแต่วิชาง่ายๆ​ เมื่อเรียนจบไปจึงหางานยาก​ ไม่มีงานทำ ไม่สามารถหารายได้มาคืนหนี้

6.ผู้บริหารกองทุน​ กยศ.​ก็ไม่เข้าใจปรัชญา​ เมื่อเข้ามาบริหารจึงฟ้องร้องเอาเงินคืนตลอดเวลา​ กลัวผิดระเบียบ​ราชการ​ ทำให้พ่อแม่ยากจนหลายคน​ ไม่กล้าให้ลูกไปกู้ยืม​ และเด็กๆ​ หลายคนจบมา​ แทนที่จะมีชีวิตที่ดี​ ต้องหลบๆซ่อนๆ​ ไม่กล้าไปทำงาน​ เพราะกลัวถูกกยศ.ฟ้อง​

7.ควรยกเลิกหนี้คงค้าง​กยศ.ให้หมด​ แล้วเริ่มต้นใหม่​ เพราะ​ กยศ.ทำวิธีการ​ ผิดมาโดยตลอด​ คือ​ การให้เงินผ่านสถาบันการศึกษา​ ทำให้เกิดการวิ่งเต้น​ แต่ไม่มีพัฒนาการเรียนการสอน​ คุณภาพการศึกษาจึงแย่​ เด็กๆ​ จึงหางานได้ยาก

8.ให้เริ่มต้น​ โดยให้เงินยืมแบบใหม่​ คือให้เงินไปที่เด็กโดย​ตรง ไม่ผ่านสถาบันการศึกษา​ เด็กสามารถเลือกวิชาเรียนและสถาบันได้เอง​ ย้ายที่เรียนได้​ เงินจะตามตัวเด็กไป​ ก็จะทำให้เกิดการปรับปรุงการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัย​ทั่วประเทศ​ เพราะไม่ปรับปรุงก็ไม่มีใครเรียน​ อยู่ไม่ได้

9.เด็กๆ​ ก็จะได้เลือกเรียนวิชาที่หลากหลาย​ที่ชอบ ที่พึงพอใจ​ ที่ตลาดต้องการ​ เพราะเด็กเป็นผู้ถือเงิน​ เป็นผู้มีอำนาจเลือก​ คุณภาพการศึกษาก็จะดีขึ้น​ เรียนจบก็มีงานทำ มีเงินคืนรัฐบาล​

 

ที่มา siamrath

Site Icon

จมูกมด

เว็บไซต์ข่าวสาร สาระ บันเทิง วาไรตี้ อัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง

Proudly powered by WordPress & SeedThemes